#9 điểm phân biệt da thật và da giả ngay tại cửa hàng

Ngày đăng: 02:11 PM 02/08/2021 - Lượt xem: 245

Đồ da thật không chỉ có độ bền cao, mà còn thể hiện sở thích và phong cách sống của bạn. Nhưng làm thế nào để phân biệt da thật và da giả ngay lúc mua? Hãy cùng DOLOMen tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Phân biệt da thật da giả bằng mặt thịt

Mặt thịt hay da lộn là phần da gắn với thịt của động vật. Mặt thịt thường hơi nhám và bong lên một chút. Thông thường, mặt trái của da thuộc được bao phủ một lớp lót. Nhưng bạn có thể tìm xung quanh các cạnh xem có thể nhìn thấy mặt thịt hay không.

Mặt thịt hay còn gọi là mặt da lộn

Mặt thịt hay còn gọi là mặt da lộn

2. Phân biệt da thật và da giả bằng 1 giọt nước

Không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy được mặt thịt, nên kiểm tra độ thấm nước là cách tốt nhất. Chỉ cần 2 - 3 giọt nước là đủ để kiểm tra độ thấm hút của da. Da thật thấm nước, lan rộng và đổi màu chỗ bị ướt. Ngược lại, da giả làm từ nhựa nên không thấm nước.

3. Da thật có dấu vết lỗ chân lông

Dù thuộc kỹ đến mức nào thì trên da vẫn còn dấu tích lỗ chân lông. Thực tế, người thợ cũng không cố công loại bỏ lỗ chân lông trên da làm gì. Vì nó giúp thuốc nhuộm thấm và bám lâu hơn trên da. Lỗ chân lông trên da động vật phân bố ngẫu nhiên. Còn da giả làm từ nhựa, giá thành thấp nên sẽ không tỉ mỉ đến mức làm giả đến chi tiết này.

Lỗ chân lông hay lỗ thở trên da thật

Lỗ chân lông hay lỗ thở trên da thật

4. Phân biệt da thật và da giả bằng khứu giác

Da động vật dù xử lý kỹ đến mấy vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn mùi mốc của da. Đó là sự kết hợp của mùi thịt sống, đất bùn trong thời gian dài. Sau khi xử lý, bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi mốc còn lại. Còn da giả làm từ nhựa, nên mùi hương dễ chịu hơn mùi của da thật. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi một số nơi dùng hương liệu để có được mùi mốc của da thật.

5. Cách phân biệt da thật da giả bằng lửa

Nếu cửa hàng cho phép bạn thử sản phẩm da bằng lửa thì không nên bỏ qua cách này. Da tự nhiên khó bắt lửa, còn da giả sẽ cháy ngay lập tức do làm bằng nhựa. Ngoài ra, mùi của nhựa khi cháy cũng rất dễ nhận ra. Đây là cách mà rất nhiều nghệ nhân đồ da dùng để phân biệt da thật và da giả.

Đốt là cách các nghệ nhân làm đồ da phân biệt chất liệu thật giả

Đốt là cách các nghệ nhân làm đồ da phân biệt chất liệu thật giả

6. Da thật có độ đàn hồi cao

Để kiểm tra độ đàn hồi của da, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào một chỗ bất kỳ trên bề mặt. Da thật sẽ không bị nhăn và nhanh chóng phục hồi lại hình dạng ban đầu. Trong khi da giả sẽ nhăn, độ đàn hồi kém, nên phục hồi hình dạng rất chậm.

7. Phân biệt da thật và da giả qua vết trầy trên bề mặt

Bề mặt của da thật và da giả đều có dấu. Tuy nhiên, da thật có những vết trầy không đều và phân bố ngẫu nhiên. Đó là do động vật giẫm đạp lên nhau khi còn sống hoặc vết tích trong quá trình thuộc da. Mặc dù những người làm da giả cũng cố gắng mô phỏng lại những vết tích đó. Nhưng do được làm từ một khuôn, nên các vết tích đó thường lặp lại ở các tấm da khác.

Da thật có bề mặt nhiều vết trầy do con vật giẫm đạp và tấn công nhau lúc còn sống

Da thật có bề mặt nhiều vết trầy do con vật giẫm đạp và tấn công nhau lúc còn sống

8. Da thật có nhãn chứng minh nguồn gốc

Giày da, túi xách hay cặp da là những sản phẩm cao cấp, do đó thường đi kèm với nhãn chứng minh da thật. Đây là bằng chứng tốt nhất để phân biệt da thật và da giả. Những người bán da giả thường sẽ không dám làm tem, nhãn giả vì sợ gặp rắc rối với pháp luật. Tuy nhiên, không phải lúc nào da thật cũng có tem, nhãn chứng mình. Một số sản phẩm có giá thấp như: bóp, ví, dây nịt,.. dù làm bằng da thật thì cũng rất ít khi có nhãn chứng minh nguồn gốc.

9. Phân biệt da thật và da giả qua giá thành

Các sản phẩm làm từ da thật không quá đắt, nhưng cũng không bao giờ bán với giá thấp. Sau khi lấy da ra khỏi con vật, nó được đưa đến xưởng để xử lý. Quá trình thuộc da rất kỳ công và có thể mất đến 90 ngày để hoàn thành. Trong khi da giả làm bằng nhựa, được sản xuất hàng loạt nên giá rất rẻ.

Sản phẩm có giá quá thấp thì rất có thể là da giả

Sản phẩm có giá quá thấp thì rất có thể là da giả

Tạm kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt da thật và da giả, phục vụ sở thích dùng đồ da của mình. Ngoài ra, bạn hãy tìm đến những cơ sở bán đồ da lớn và uy tín như DOLOMen. Chúng tôi cam kết 100% sản phẩm được làm từ da thật, có chứng từ xác nhận nguồn gốc rõ ràng, bảo hành đến 2 năm và bảo dưỡng trọn đời.

đăng ký nhận bản tin định kỳ

Kết nối với chúng tôi:

Facebook